Tokyo 2020 sẽ trở thành kỳ Olympic đầu tiên sử dụng nhận diện khuôn mặt

Cập nhật: 08/08/2018 11:54

Nhật Bản đang tỏ rõ quyết tâm siết chặt an ninh cho Thế vận hội Mùa hè 2020 tổ chức tại Tokyo.

Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 đã khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng với màn trình diễn đầy tính công nghệ từ 1200 drone của Intel. Tuy nhiên, có khả năng Olympic Tokyo 2020 sẽ không xuất hiện nhiều hiệu ứng mãn nhãn nữa, thay vào đó là việc tăng cường quản lý, siết chặt an ninh để đảm bảo an toàn cho các VĐV và người hâm mộ thể thao nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt. 

 

Tokyo 2020 sẽ trở thành kỳ Olympic đầu tiên sử dụng nhận diện khuôn mặt - Ảnh 1.

Màn biểu diễn bằng 1200 drone của Intel khiến cả thế giới thích mê

 

Đây rõ ràng không phải một bộ phim sci-fi theo kiểu level chưa đủ cao thì không được xem Olympic. Từ VĐV, truyền thông, nhân viên, tình nguyện viên - sẽ được xác minh danh tính thông qua quét khuôn mặt tại những điểm chỉ định. 

Trong một thông báo mới, Ủy bản tổ chức Olympic Tokyo cho biết mức độ an ninh sẽ được bổ sung cho cả Paralympic Games.

Về mặt kỹ thuật, đây là lần đầu tiên công nghệ này chính thức được sử dụng tại một kỳ Olympic. Còn tại Olympic Sochi 2014, hệ thống nhận diện khuôn mặt chỉ được bổ sung ở sân bay.

 

Tokyo 2020 sẽ trở thành kỳ Olympic đầu tiên sử dụng nhận diện khuôn mặt - Ảnh 2.

 

Đối với Tokyo 2020, máy quét nhận dạng khuôn mặt NEC sẽ có mặt tại các trạm kiểm soát trong suốt thời gian sự kiện này diễn ra. Trong một thông cáo báo chí, Ủy ban Tổ chức Tokyo lưu ý rằng tất cả những người có vé cần phải gửi hình ảnh khuôn mặt trước khi các trận đấu diễn ra.

Từ góc độ riêng tư, Mashable đang liên hệ với NEC Corporation, đơn vị cung cấp hệ thống nhận diện khuôn mặt cho Olympic 2020 để hiểu rõ hơi về cách thức lưu trữ và các bước bảo mật.

Cụ thể, máy quét sẽ kiểm tra thẻ ID, xác minh hình ảnh trong cơ sở dữ liệu với người thật, bất kể chiều cao, cân nặng, đứng hay ngồi xe lăn. Tóm lại, nó phải nhận diện được tất cả các VĐV tham gia Olympic cho tới Paralympic.

Tsuyoshi Iwashita, giám đốc điều hành an ninh của Olympic Tokyo 2020 cho biết, hệ thống này chủ yếu để ngăn chặn việc ra vào trái phép. Nhân viên an ninh sẽ vẫn có mặt, tuy nhiên, hệ thống sẽ giúp công việc của họ dễ dàng hơn. Thay vì kiểm tra từng người, nhận diện khuôn mặt bằng máy quét sẽ đẩy nhanh tốc độ ra vào.

Nguồn:genk.vn